4. Tư duy tích cực – Người làm vườn và vụ mùa suy nghĩ

moi-phut-gian-du-ban-da-mat-rat-nhieu

1. Tâm trí và ngoại cảnh

Tâm trí chúng ta thường được định hình bởi ngoại cảnh hoặc cách đối xử của người khác. Chúng ta thường nói rằng: “Tôi cảm thấy vui khi người khác đối xử tốt với tôi và cảm thấy khó chịu khi họ có thái độ không tốt”. Điều đó có nghĩa là trạng thái tinh thần của chúng ta bị chi phối bởi hoàn cảnh hoặc bị quyết định bởi người khác.

Dường như hạnh phúc, niềm vui của chúng ta bị quyết định bởi điều kiện môi trường bên ngoài, bị phụ thuộc vào hoàn cảnh. Thật sự, chúng ta không thể kiểm soát được điều kiện ngoại cảnh như: cách cư xử của mọi người đối với chúng ta, thời tiết, tình trạng công việc,… vì những điều này liên tục thay đổi. Nếu chúng ta phụ thuộc vào ngoại cảnh, tâm trí của chúng ta cũng biến động theo ngoại cảnh. Ngược lại, nếu chúng ta tập trung vào việc “định nghĩa” bản thân bằng những phẩm chất tích cực bên trong, chúng ta sẽ ổn định hơn và ít bị ảnh hưởng bởi sự “thăng trầm” của ngoại cảnh cũng như của những người xung quanh.

Trong cuộc sống, những “vai diễn” chúng ta thường “đóng” trong ngày sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến cá tính của chúng ta. Nếu “đóng” một vai nào đó càng lâu, chúng ta càng có xu hướng đồng nhất mình với “vai diễn” đó. Vì vậy, để “đóng vai” hiệu quả, chúng ta cần phải nhớ rằng đó chỉ là những vai trò mà mình phải thực hiện chứ không phải là bản thân chúng ta. Có vậy, chúng ta mới có thể sử dụng những phẩm chất tích cực để thể hiện những “vai diễn” mà không đánh mất bản chất thật sự của mình. Nếu đồng nhất bản thân với “vai diễn” và để cho hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào nó thì khi chuyển sang “vở kịch” khác, chúng ta sẽ cảm thấy căng thẳng và sợ hãi. Nếu giá trị của chúng ta phụ thuộc vào những gì đang có thì điều đó sẽ tạo nên nỗi lo sợ mất mát, hoặc chúng ta sẽ cảm thấy không hạnh phúc khi ai đó có nhiều hơn mình. Và chúng ta cũng sẽ nhìn người khác bằng một cái nhìn giới hạn, tùy thuộc vào “vai trò” họ đang “diễn”. Nếu chúng ta biết nhận dạng bản thân qua cái tôi cùng với những phẩm chất tích cực bên trong, chúng ta có thể duy trì được sự ổn định nội tại, ngay cả khi ngoại cảnh bấp bênh. Chúng ta sẽ nhìn người khác bằng sự thấu hiểu hơn, tầm nhìn rộng hơn và tích cực hơn. Điều này cũng tạo cho chúng ta lòng tự trọng sâu sắc và bền vững, thậm chí cả khi bị người khác chỉ trích hay bị hoàn cảnh thử thách.

“Đừng bao giờ để ngày hôm qua “sử dụng” ngày hôm nay của bạn quá nhiều”.

Will Roger

2. Theo dõi sự tập trung của bạn

theo-doi-su-tap-trung-tu-duy-tich-cuc
Tập trung tư duy tích cực

Khi tôi hướng dẫn về tư duy tích cực cho một nhóm nữ phạm nhân tại một nhà tù ở New Zealand, một nữ phạm nhân đã nói với tôi rằng: “Đối với cô, nói về sự tích cực thì thật dễ dàng, vì sau giờ học này cô có thể lên xe và trở về nhà – còn chúng tôi thì phải ở lại đây!”.

Tôi đã trả lời rằng tôi cũng từng làm việc với nhiều người có tự do về thể chất, nhưng lại là những người bị mất tự do về tinh thần. Họ bị điều khiển bởi suy nghĩ của người khác, bị dằn vặt bởi sự hối tiếc về quá khứ, bị đeo đẳng nỗi lo sợ trong tương lai và cả những điều vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Nhiều người trong số họ rất giàu có và rất tự do về mặt thân thể nhưng tâm trí lại tràn ngập sự lo lắng và nỗi sợ hãi, điều đó khiến họ không thể hưởng thụ được những gì họ đang có.

Tôi đã gợi ý với những người phụ nữ này là trong quãng thời gian họ không thể thoát khỏi nhà giam về mặt thể xác, họ hoàn toàn có quyền lựa chọn những gì họ muốn trải nghiệm, ngay cả khi họ đang ở trong nhà tù. Thay vì phản ứng lại những gì mình không thể kiểm soát được, hãy tập trung vào những điều mình có thể kiểm soát được và điều đó sẽ khiến cho sự việc trở nên khác đi. Một số người bắt đầu thực hiện và họ đã thay đổi thái độ của mình đối với các vị quản ngục và cũng như với các bạn tù khác. Sau vài tuần, các vị quản ngục nhận ra sự thay đổi của bầu không khí trong trại và thái độ của các nữ phạm nhân cũng trở nên tích cực và hòa nhã hơn. Sau này, nhiều người trong số họ đã đạt được những mục tiêu quan trọng cho mình như hoàn tất chương trình đại học, phát triển tài năng nghệ thuật… Họ nhận được sự hỗ trợ từ các cán bộ trại giam và đã tổ chức được nhiều chương trình hoạt động, trong đó có cả một cuộc gặp mặt thảo luận với sự tham gia của Thủ tướng đương nhiệm New Zealand.

Mike George, một nhà tập huấn quản trị tại Anh, đã chỉ ra rằng: chúng ta thường có thói quen cố gắng kiểm soát người khác – về thể chất, cảm xúc hay về tinh thần – trong khi đó là điều hoàn toàn không thể. Theo ông, dấu hiệu của thói quen sai lầm đó bộc lộ qua việc chúng ta có cảm giác khó chịu đối với người khác. Nếu biết chấp nhận những gì vượt ngoài tầm kiểm soát của mình và biết tập trung vào những gì nằm trong khả năng, tâm trí chúng ta sẽ được thư thái, “bay bổng” và không còn phải suy nghĩ nhiều nữa.

Một câu hỏi được đặt ra về vấn đề này trong một cuộc khảo sát tại Anh: “Điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta cứ mãi lặp lại những suy nghĩ về những điều mình không thể kiểm soát được?”.

Những người được khảo sát đã trả lời rằng, khi họ tập trung vào những điều mình không thể kiểm soát được, họ cảm thấy căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, buồn rầu và giận dữ

Một điều rõ ràng là khi chúng ta học được cách biết tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát được và những gì có thể thực hiện được, chúng ta sẽ trở nên bớt căng thẳng hơn, bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn và mọi giá trị trong cuộc sống của chúng ta sẽ tăng lên.

Ngày nay, tại nhiều quốc gia đang bị thiếu nước sinh hoạt, các chương trình quảng cáo thường nhắc nhở người dân không nên để vòi nước chảy không hoặc rò rỉ để tránh lãng phí nước. Tập trung suy nghĩ vào những việc vượt xa tầm kiểm soát của chính mình cũng giống như tình trạng “các vòi nước chảy không” – toàn bộ năng lượng của chúng ta bị hao phí đến kiệt quệ! Như vậy, hãy tiết kiệm năng lượng của mình bằng cách kiểm tra “vòi nước” của mình, đừng để chúng chảy lãng phí.

Tôi nhớ lại lần hướng dẫn buổi thảo luận về tư duy tích cực với một nhóm người ở New Zealand cách đây vài năm. Trong nhóm có một đôi vợ chồng trên 70 tuổi đã chung sống với nhau hơn 50 năm. Đến phần thứ hai của buổi thảo luận, người chồng đã phát biểu, “Ước gì tôi được tham dự buổi thảo luận này vào 50 năm trước”. Một trong những thành viên trẻ tuổi tham dự đã hỏi ông tại sao lại nói như vậy. Ông đáp, “Tôi đã mất 50 năm để cố gắng thay đổi vợ tôi và bà ấy cũng mất chừng ấy thời gian cố gắng thay đổi tôi. Nhưng như bạn biết đấy, không ai trong chúng tôi thành công cả!”. Tôi đã hỏi họ cảm thấy như thế nào khi cứ cố gắng thay đổi nhau. Người chồng trả lời rằng ông cảm thấy giận dữ và nản lòng, còn người vợ lại cảm thấy mình thất vọng và bị tổn thương. Những thành viên trẻ tuổi ngồi lặng một lúc, thấm thía bao thời gian đã bị “lãng phí” vô ích như thế nào khi con người cứ cố tìm cách thay đổi lẫn nhau.

Chúng ta thường nghĩ nhiều về hành động của người khác và những gì diễn ra xung quanh hơn là nhìn vào chính bản thân mình. Chúng ta quên mất rằng chúng ta có quyền chọn lựa những suy nghĩ được tạo ra trong tâm trí mình thay vì cứ đổ lỗi cho người khác về những gì chúng ta cảm thấy: “Tôi buồn vì người này đã nói thế này, làm thế kia…”. Việc đó có thể khiến cho sự căng thẳng và buồn phiền đeo đẳng mãi trong tâm trí của chúng ta.

Trong cuốn The Seven Habits of Highly Effective People (Bảy thói quen của những người thành đạt), Stephen Covey có nói về hai vòng tròn trong cuộc đời chúng ta: vòng tròn Ảnh hưởng – vòng tròn bên trong, và vòng tròn Quan tâm – vòng tròn bên ngoài. Vòng tròn Ảnh hưởng bao gồm các giá trị, thái độ, suy nghĩ… Vòng tròn Quan tâm bao gồm những điều chúng ta không thể kiểm soát được như thời tiết, con người, tình hình kinh tế… Khi chúng ta cố gắng kiểm soát vòng tròn Quan tâm thì sẽ tạo áp lực lên vòng tròn Ảnh hưởng, chúng ta sẽ bị tiêu hao nhiều năng lượng tích cực khiến chúng ta không thể làm việc hiệu quả được. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào vòng tròn Ảnh hưởng bằng cách tăng cường các giá trị của bản thân, tạo ra thái độ và suy nghĩ tích cực, điều này tạo ra các sóng năng lượng tích cực, những sóng này lại tác động lên vòng tròn Quan tâm, cho chúng ta nhiều nội lực để đối phó với những tình huống khó khăn, thử thách.

Enrique Simo, một nhà văn Tây Ban Nha đã viết: “Chúng ta sẽ trở thành những gì mà chúng ta nghĩ một cách sâu sắc“. Khi tập trung vào những gì vượt ngoài tầm kiểm soát của mình, suy nghĩ của chúng ta trở nên tiêu cực và những suy nghĩ tiêu cực này sẽ như dòng chảy tuôn qua lời nói, hành động và cả thói quen của bạn rồi theo thời gian sẽ định hình nên tính cách của bạn.

Đã có lần Gandhi đặt câu hỏi: “Khi bạn chỉ ngón tay của mình về phía người khác thì có bao nhiêu ngón chỉ ngược lại về phía bạn?”. Một thính giả đã trả lời: “Ba”.

Hãy nghĩ về hình ảnh của chính bạn trong suốt một ngày bình thường: ngón tay của bạn đã chỉ đi đâu?  Bạn có bận rộn với thế giới bên ngoài, với hành vi của người khác không? Hay là bạn tập trung vào phản ứng của mình trước những tình huống?

Hãy luyện tập ngay từ hôm nay: kiểm tra các cấp độ tư duy của bạn, giữ cho tâm trí tập trung vào những điều tích cực và nằm trong khả năng kiểm soát của bạn.

Brahma Kumaris

3. Những công cụ trợ giúp để duy trì trạng thái tích cực

“Chuyện gì xảy ra không quan trọng bằng cách chúng ta phản ứng với nó như thế nào.”

Thaddeus Golas

1. Sức mạnh Hình dung:

Khi thiếu một cái nhìn tích cực, chúng ta thường mường tượng ra các tình huống khó khăn và luôn lo sợ mình sẽ thất bại trong những tình huống ấy.

Vì trong tinh thần luôn tiềm ẩn nỗi sợ hãi và năng lượng tiêu cực nên khi đối mặt với những tình huống khó khăn thật sự, những cảm xúc tiêu cực cùng nỗi sợ hãi đó lại trỗi dậy và thường mang lại thất bại như những gì chúng ta đã mường tượng trước đó.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát suy nghĩ của mình và dùng sức mạnh của sự hình dung tích cực để tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ rằng mình sẽ vượt qua, sẽ thành công trong bất cứ tình huống khó khăn nào. Đây là cách tập luyện tạo ra những cảm xúc tích cực và tự tin giúp chúng ta thành công khi đối diện với thực tế.

2. Tiếng nói bên trong – Hãy biến nó thành bạn của bạn:

Tất cả chúng ta đều có tiếng nói bên trong: hãy lắng nghe nó. Chẳng hạn khi bạn đang nghĩ đến việc thực hiện một điều gì mới hay đứng trước một thử thách mới, những dạng suy nghĩ nào sẽ xuất hiện trong đầu bạn? “Không làm được đâu! Lần trước mình cũng đã thử sức một chuyện tương tự và đã thất bại” hay “Được thôi. Sao lại không thử và cố gắng hết sức mình?”. Tiếng nói trong ta có thể là bạn hoặc là thù. Nó được hình thành qua thời gian và chịu ảnh hưởng rất lớn từ những người có quan hệ mật thiết với chúng ta – bố mẹ, thầy cô và sau này là bạn bè. Những lời nhận xét hay và dở từ những người xung quanh thường xuyên tác động đến chúng ta trong suốt quá trình trưởng thành, vô tình định hình nên nhận thức của chúng ta về bản thân mình. Nhận thức này chính là nền tảng cho cách chúng ta suy nghĩ và nó quyết định mức độ tự tin của chúng ta.

Tôi nhớ đến một người mà tôi đã giúp xử lý stress. Đó là một người đàn ông trung niên, giám đốc một công ty lớn. Dù giàu có và sở hữu nhiều của cải, ông vẫn cảm thấy bất hạnh. Ông uống rượu nhiều và điều đó đang đe dọa hiệu quả công việc của ông. Khi chúng tôi trao đổi về thời thơ ấu, ông kể người cha chỉ thương yêu người anh trai và luôn miệng nói rằng ông là một đứa vô tích sự, sẽ chẳng làm được việc gì nên thân. Giờ đây, dù đã trưởng thành, nhưng mỗi khi nhìn vào gương ông vẫn tự bảo: “Ngươi chẳng làm gì ra hồn cả. Ta ghét ngươi!”. Tiếng nói trong ông như một kẻ thù, khiến ông trở nên căm ghét bản thân. Trò chuyện thêm, tôi mới vỡ lẽ rằng bố ông cũng là người sợ và căm ghét chính mình. Hiểu ra như thế, ông đã có thể chuyển hóa tiếng nói trong ông từ thù thành bạn. Mỗi khi giọng nói tiêu cực bắt đầu chê bai chỉ trích, ông lại tự bảo: “Nào, để xem người bạn hữu ích của mình nói gì với mình đây?”. Ông biến tiếng nói ấy thành chỗ dựa và dần dần giành lấy lòng tự tin, tình yêu thương bản thân, tự giúp mình vượt qua nỗi bất hạnh.

Nhiều khi, thầy cô là những người có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến lòng tự tin của chúng ta. Tôi còn nhớ hồi bảy tuổi, đứng trong đội đồng ca, tôi đã hát rất to với niềm tự tin, hăng hái, say sưa. Được nửa bài, cô giáo bước đến chỗ tôi và đưa ngón tay lên môi ra hiệu cho tôi. Có hai cách hiểu, một là tôi hát quá to, hai là hàm ý tôi hát không hay. Ngay lập tức, tôi chấp nhận hàm ý thứ hai là thật và suốt trong nhiều năm sau đó, tôi không bao giờ hát trước mọi người. Và nghĩ sao thì ra vậy, giọng hát của tôi như bị nhốt vào một chiếc lồng sắt và không thể nào thoát ra được, nếu có thì cũng chỉ là những âm thanh ư ử được phát ra từ cổ họng yếu ớt!

Cho dù môi trường xung quanh từ thuở thiếu thời khiến chúng ta mạnh mẽ hay yếu đuối thì việc xây dựng một tiếng nói bên trong sẽ khuyến khích và tạo dựng sự tự tin trong mỗi chúng ta.

Bước đầu tiên là lắng nghe. Chúng ta cần lắng nghe “cuộc tự trò chuyện bên trong mình”. Nếu nhận ra giọng nói ấy đang chỉ trích hay làm nản chí thì chúng ta cần quyết tâm chuyển nó thành tiếng nói hỗ trợ, khuyến khích.

Sự quyết tâm rất quan trọng vì chúng ta rất hay tạo được vài suy nghĩ truyền sức mạnh cho bản thân nhưng rồi sau đó lại không quan tâm để tiếp tục điều đó. Như thế chẳng khác gì chúng ta để ngỏ cửa cho những suy nghĩ yếu đuối, tiêu cực quay trở lại. Nếu đã quen có những suy nghĩ như “Mình sẽ thất bại” hay “Mình không có hy vọng đâu” thì nay chúng ta cần tạo thói quen suy nghĩ rằng “Mình sẽ thành công” hay “Mình rất xứng đáng”.

3. Xem những khó khăn là bài học:

Một chìa khóa quan trọng để duy trì cách nhìn tích cực là khả năng học hỏi từ những khó khăn, không để thất bại che phủ tương lai hoặc bào mòn lòng tự tin của chúng ta. Nếu đã mắc sai lầm, hãy coi đó như một bài học và tự hỏi: “Tôi có thể học được kinh nghiệm gì từ chuyện này cho tương lai?”. Một tấm gương điển hình tuyệt vời về khả năng này là Thomas Edison, người đã thử 2.000 chất liệu khác nhau trong quá trình sáng chế bóng đèn tròn. Sau 2.000 lần thất bại, phụ tá của ông ca cẩm: “Tất cả công sức của chúng ta thế là vô vọng! Ta chẳng học hỏi được điều gì cả”. Edison đã đáp lại rất tự tin: “Chúng ta học được rất nhiều và đã tiến bộ nhiều. Giờ đây, chúng ta đã biết rằng có 2.000 chất liệu không phù hợp để dùng chế tạo bóng đèn tròn”.

“Được khen không mừng, bị chê không khó chịu – một tính cách xuất chúng cần phải tự biết rõ những phẩm chất và thế mạnh của mình.”

Saskya Pandita

4. Các bài tập thư giãn

Dành vài phút để ngồi yên lặng, thư giãn cơ thể và tâm trí, chúng ta có thể quan sát rõ ràng hơn những dạng suy nghĩ đang được tạo ra trong tâm trí mình.

Khi ngồi thư giãn, chúng ta thực hành việc tạo nên những suy nghĩ tích cực như sự bình an, hạnh phúc. Trong trạng thái thư giãn này, số nhịp tim đập, huyết áp, tốc độ tư duy và việc tiêu thụ ôxy đều giảm. Và như vậy, tâm trí ta có cảm giác được “làm tươi mới lại”, được tái tạo năng lượng.

Bài tập 1

Tôi ngồi thoải mái trong phòng… Tôi cảm thấy cơ thể mình được thư giãn… Tôi thở chậm và sâu… hít vào, tôi cảm thấy tôi đang mang vào cơ thể và tâm trí mình sự bình an và thư giãn… thở ra, tôi xua tan mọi căng thẳng trong tâm trí và cơ thể tôi… Cơ thể tôi nhẹ nhõm và thư thái… Tâm trí tôi lắng dịu… Tôi thoát khỏi mọi lo âu và cảm thấy bình an… Những ý nghĩ của tôi giờ đây chậm hơn… Sau một lúc thư giãn, tôi nhẹ nhàng đưa tâm trí trở lại với căn phòng và những cảnh vật xung quanh tôi, nhưng tôi vẫn giữ cảm giác bình an ấy….

Bài tập 2

Tôi ngồi thoải mái… Tôi thở sâu và buông trôi mọi căng thẳng trong cơ thể và tâm trí tôi… Tôi nghĩ về đôi bàn chân mình… Tôi buông lỏng các cơ trên đôi bàn chân… Cho phép chúng có được cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái… Tôi nghĩ về đôi chân tôi… Tôi xua tan bất cứ căng thẳng nào trên đôi chân tôi… Tôi nghĩ về dạ dày tôi… Tôi cho phép tất cả các cơ trong dạ dày tôi thư giãn và tĩnh lặng… Tôi tập trung vào lồng ngực của tôi…Tôi cảm nhận mình đang thở… Hơi thở tôi trở nên êm ả và dễ dàng… Với mỗi hơi thở, tôi cảm thấy mình bình an và thư thái hơn… Thả lỏng vai và tay… Tôi để tâm trí và cơ thể mình thư giãn hoàn toàn… Cơ thể tôi trở nên nhẹ nhàng không trọng lượng… Tâm trí tôi tĩnh lặng và bình an… Tôi tận hưởng cảm giác thư giãn này…

Bài tập 3

Tôi ngồi thoải mái và thư giãn… Tôi thở sâu và khi thở ra, tôi xua tan mọi lo lắng hay căng thẳng… Tôi hình dung những ngôi sao trên bầu trời đêm… Tôi nhìn thấy những vì sao tỏa sáng lấp lánh và chúng khiến tôi cảm thấy bình yên… Tôi cũng hình dung mình như một ngôi sao bình yên đang chiếu sáng… một ngôi sao nhỏ tỏa sáng… Tôi cảm thấy mình được bao quanh bởi một đám mây mềm mại bình an… Tôi cảm thấy rất an toàn và bình yên… Bất cứ khi nào tôi cảm thấy lo lắng hay sợ hãi… là tôi nghĩ về những ngôi sao bình an trên bầu trời đêm và tôi nhớ rằng tôi cũng là một ngôi sao bình an…

Bài tập 4:

Đây là một bài tập đặc biệt, giúp thay đổi cách cư xử không mong muốn của bản thân.

Ngồi thoải mãi và thư giãn cơ thể… Thở sâu và buông trôi mọi căng thẳng trong tâm trí… Hãy hình dung một tình huống mà bạn thường giận dữ hay khó chịu… Quan sát tình huống ấy và nghĩ xem bạn sẽ phản ứng ra sao… Nghĩ về một phẩm chất mới hay một cách phản ứng khác để thay thế cách cư xử tiêu cực đó… Bây giờ, hãy tái hiện tình huống này và phản ứng theo cách mà bạn có sử dụng phẩm chất mới ấy… Hãy kiên định sử dụng phẩm chất mới và cách phản ứng mới này trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

5. Bài tập giảm Stress

Hiện tượng stress ngày nay đã trở nên phổ biến trên thế giới. Do vậy, mỗi người cần tự trang bị và phát triển những kỹ năng để có thể duy trì sự cân bằng đối với cuộc sống của mình và luôn giữ được một trạng thái tâm trí tích cực.

Bài tập 1

Tôi ngồi thoải mái trong phòng… Tôi cảm thấy cơ thể mình được thư giãn… Tôi thở chậm và sâu… hít vào, tôi cảm thấy tôi đang mang vào cơ thể và tâm trí mình sự bình an và thư giãn… thở ra, tôi xua tan mọi căng thẳng trong tâm trí và cơ thể tôi… Cơ thể tôi nhẹ nhõm và thư thái… Tâm trí tôi lắng dịu… Tôi thoát khỏi mọi lo âu và cảm thấy bình an… Những ý nghĩ của tôi giờ đây chậm hơn… Sau một lúc thư giãn, tôi nhẹ nhàng đưa tâm trí trở lại với căn phòng và những cảnh vật xung quanh tôi, nhưng tôi vẫn giữ cảm giác bình an ấy….

Bài tập 2

Tôi ngồi thoải mái… Tôi thở sâu và buông trôi mọi căng thẳng trong cơ thể và tâm trí tôi… Tôi nghĩ về đôi bàn chân mình… Tôi buông lỏng các cơ trên đôi bàn chân… Cho phép chúng có được cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái… Tôi nghĩ về đôi chân tôi… Tôi xua tan bất cứ căng thẳng nào trên đôi chân tôi… Tôi nghĩ về dạ dày tôi… Tôi cho phép tất cả các cơ trong dạ dày tôi thư giãn và tĩnh lặng… Tôi tập trung vào lồng ngực của tôi…Tôi cảm nhận mình đang thở… Hơi thở tôi trở nên êm ả và dễ dàng… Với mỗi hơi thở, tôi cảm thấy mình bình an và thư thái hơn… Thả lỏng vai và tay… Tôi để tâm trí và cơ thể mình thư giãn hoàn toàn… Cơ thể tôi trở nên nhẹ nhàng không trọng lượng… Tâm trí tôi tĩnh lặng và bình an… Tôi tận hưởng cảm giác thư giãn này…

Bài tập 3

Tôi ngồi thoải mái và thư giãn… Tôi thở sâu và khi thở ra, tôi xua tan mọi lo lắng hay căng thẳng… Tôi hình dung những ngôi sao trên bầu trời đêm… Tôi nhìn thấy những vì sao tỏa sáng lấp lánh và chúng khiến tôi cảm thấy bình yên… Tôi cũng hình dung mình như một ngôi sao bình yên đang chiếu sáng… một ngôi sao nhỏ tỏa sáng… Tôi cảm thấy mình được bao quanh bởi một đám mây mềm mại bình an… Tôi cảm thấy rất an toàn và bình yên… Bất cứ khi nào tôi cảm thấy lo lắng hay sợ hãi… là tôi nghĩ về những ngôi sao bình an trên bầu trời đêm và tôi nhớ rằng tôi cũng là một ngôi sao bình an…

Bài tập 4:

Đây là một bài tập đặc biệt, giúp thay đổi cách cư xử không mong muốn của bản thân.

Ngồi thoải mãi và thư giãn cơ thể… Thở sâu và buông trôi mọi căng thẳng trong tâm trí… Hãy hình dung một tình huống mà bạn thường giận dữ hay khó chịu… Quan sát tình huống ấy và nghĩ xem bạn sẽ phản ứng ra sao… Nghĩ về một phẩm chất mới hay một cách phản ứng khác để thay thế cách cư xử tiêu cực đó… Bây giờ, hãy tái hiện tình huống này và phản ứng theo cách mà bạn có sử dụng phẩm chất mới ấy… Hãy kiên định sử dụng phẩm chất mới và cách phản ứng mới này trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Lo lắng không giúp ích gì

 Phần 5TƯ DUY TÍCH CỰC – KHẲNG ĐỊNH Ý NGHĨ TÍCH CỰC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *