Kiếm tiền với Amazon – Amazon kết hợp Squidoo – Phần 1

GIỚI THIỆU

Trong seri hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn bạn một cách chính xác làm thế nào để thiết lập Squidoo lense (nếu bạn chưa hiểu Squidoo lense là gì thì hỏi Google nhé) để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm trong năm 2014 mà không phải lo lắng về rủi ro bị Google trừng phạt. Bạn sẽ hiểu được cách làm thế nào để có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, xác định khách hàng mục tiêu và quan trọng hơn hết đó là mang lại tiền cho bạn. Tuy nhiên, với những lần cập nhật gần đây của Google, có thể kết luận rằng hiện nay Squidoo lense (dễ dàng rank top hơn WP site) ngang bằng hoặc thậm chí thân thiện hơn WP trong con mắt của các công cụ tìm kiếm.

Seri hướng dẫn này bao gồm tất cả những gì cần thiết để tạo nên sự thành công, nghiên cứu, ranking, nhân rộng mô hình và quan trọng hơn hết là mang lại hoa hồng cho bạn từ việc promote hàng triệu sản phẩm sẵn có trong kho hàng của Amazon bằng công cụ Squidoo lense.

Nó cũng bao gồm cả  hướng dẫn về  “Nghiên cứu và dự đoán”; “thiết lập Squidoo lense” ; “Nội dung”; “Tỉ lệ chuyển đổi”; “SEO” và nhiều phần khác nữa.

Sau đây sẽ là phần nội dung chính… 🙂

1. Nghiên cứu và dự đoán

Đầu tiên, mình chắc rằng bạn sẽ bị cuốn hút vào việc kiếm tiền bằng nich site bởi nó có rất nhiều ưu điểm như mang lại thu nhập thụ động, có rất nhiều sản phẩm được đánh giá tốt, không bị lỗi thời, có giá cao, và có nhiều sản phẩm đi kèm liên quan với sản phẩm chính được liệt kê trên Amazon.Com.

Cá nhân tôi thích các mặt hàng hợp thời trang và ít cạnh tranh, chẳng hạn như máy pha cà phê (coffee machines), chế biến đồ ăn (food dehydrators), máy làm bánh mì (bread makers), máy lọc không khí (air con units), dao theo bộ (knife sets), thiết bị gia đình, làm vườn (home/garden appliances, utensils etc).

Lý tưởng nhất là nếu bạn tìm được một sản phẩm xanh (green products) với giá khoảng từ $75 – $500 (một số mặt hàng có giá lên đến cả ngàn đô) nhưng traffic chủ yếu lại chỉ đến từ SEO.

Điều quan trọng khi làm niche site với Amazon là chỉ nên chọn các sản phẩm để quảng bá với những tiêu chí sau:

 • Chất lượng: được đánh giá tối thiểu 3 sao.
 • Giá: Tối thiểu $75
 • Đánh giá (reviews): Được nhiều đánh giá tích cực, có thông tin đầy đủ.
 • Có sản phẩm liên quan bán kèm.

Dưới đây là cách chọn lọc để tìm kiếm sản phẩm cho bất cứ niche nào mà bạn đang nghĩ đến.

Truy cập Amazon.Com và di chuột vào bên trái như hình 1:

Amazon-research-niche
Hình 1 – Tìm niche

Nếu bạn muốn tìm trong từng ngách cụ thể, bạn có thể vào trực trực tiếp “Full store directory’ ở cuối cột ‘shop by department’.

Amazon-niche-research
Hình 2 – Tìm niche

Bạn nên nhớ đây là nơi liệt kê các sản phẩm chính, gợi cho bạn ý tưởng về từ khóa, bằng cách đi sâu vào các mục này bạn sau đó bạn nghiên cứu, phân tích dữ liệu và sẽ tìm ra từ khóa với lượng tìm kiếm phù hợp.

Riêng mình, mình thích truy cập trực tiếp vào “full store directory” từ trang chủ của Amazon và sau đó tìm kiếm tại đó. Ở đây mình vào “Home, Garden & Tools, sau đó vào ‘Power & Hand Tools”

Amazon-niche-research-directory
Hình 3 – Tìm niche

Để lọc và tìm kiếm được sản phẩm thực sự tốt và từ khóa tiềm năng để nhắm mục tiêu, bạn hãy nhìn bên tay trái và kéo chuột xuống để xem kết quả. Ở đây mình quyết định chọn “power tools”.

Amazon-niche-research-show-result
Hình 4 -Tìm niche

Như bạn thấy ở hình trên, chỉ trong mục “Power Tools” đã có 51,639 sản phẩm. Sau khi bấm chọn ở Menu, bạn hãy nhìn bên phía tay trái để có thể tìm ra một ý tưởng về niche nhỏ dựa trên các sản phẩm.

Amazon-niche-research-base-on-product
Hình 5 – Tìm niche

Lưu ý: Bạn hãy copy những tên sản phẩm trên vào một file notepad để chúng ta sẽ sử dụng vào việc nghiên cứu từ khóa bằng Google Keyword Planner và Youtube mà mình sẽ đề cập ở phần sau.

Bước tiếp theo, bạn có thể xem xét giá cả và lọc sản phẩm như sau:

Amazon-niche-research-filter-product
Hình 6 – Tìm niche

Bây giờ bạn có thể thấy hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn sản phẩm, từ giá cao đến giá thấp sẵn sàng để cho bạn quảng bá.

Bước tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 vấn đề sau:

 • Thúc đẩy mức doanh thu (dựa vào các sản phẩm liên quan bán kèm)
 • Thu hút visitors (Google & Youtube)
 • Xác định & đánh giá cạnh tranh từ khóa (dựa vào SEO quake, Google SERPS).

2. Thúc đẩy tăng doanh thu

Với Amazon, bạn hiếm khi phải lo lắng về tỷ lệ chuyển đổi vì họ rất giỏi trong việc chuyển đổi từ người truy cập thành người mua, nhưng với vai trò một nhà tiếp thị liên kết, nếu bạn muốn tăng doanh thu (nói cách khác là tiền hoa hồng) bạn nên đảm bảo rằng bạn đang không chỉ quảng bá sản phẩm với mức giá trung bình mà còn quảng bá sản phẩm liên quan với giá cao hơn và thấp hơn. (‘add on’/cross sell’).

Có 2 cách để thực hiện điều này…

Thứ nhất, nếu bạn đang có một ý tưởng tốt về niche chính hoặc niche phụ (dựa trên từ khóa về sản phẩm cụ thể) về sản phẩm bạn đang quảng bá thì  chỉ cần lọc với khoảng giá từ $ 500 – $ 2000 và xem có bao nhiêu sản phẩm. Điều này là để đảm bảo Amazon có phạm vi bán hàng với giá cao hơn cho các sản phẩm trên cùng danh mục sản phẩm mà khách hàng cũng đang quan tâm.

Thứ hai, lọc sản phẩm với mức giá từ $ 0.99 – $ 25 và xem có bao nhiêu sản phẩm  cùng loại. Điều này là để nâng cao cơ hội kiếm thêm hoa hồng (đúng hơn là % hoa hồng) từ việc bán các sản phẩm có giá rẻ như sản phẩm “addons” hay sách hướng dẫn về một lĩnh vực liên quan đến sản phẩm bạn đang tiếp thị.

3 . Thu hút traffic (Google & Youtube)

Hai bộ máy lớn nhất thế giới, một là công cụ tìm kiếm (Google), một là kho video lớn nhất thế giới (Youtube). Đây chính là hai công cụ mang lại lượng truy cập lớn thông qua các phương pháp đồng quảng cáo. Rõ ràng, đây là hai công cụ để rank top và thu hút người truy cập đáng giá.

Trước hết, hãy nhìn vào danh sách sản phẩm mà bạn đã copy vào notepad lúc nãy. Hoặc nhìn vào cột bên trái của trang Amazon.Com để thấy tên các sản phẩm và nhà sản xuất hoặc loại sản phẩm mà bạn đã tìm kiếm sau đó truy cập www.google.com/adwords – rồi tiếp tục vào công cụ “Keyword Planner”.

Tiếp theo bạn vào mục: “Search for new keyword and ad group ideas”

Amazon-niche-research-Keyword-planner
Hình 7 – Nghiên cứu từ khóa bằng Keyword Planner

Sau đó, nhập vào “từ khóa của bạn” và cài đặt cột targeting là “United States” và để mọi ô khác như mặc định và nhấp vào ‘Get ideas’.Sau đó thiết lập như bằng cách nhấn vào keyword ideas’ và lọc các từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất ở đầu trang.

Amazon-niche-research-Keyword-planner-filter
Hình 8 – Nghiên cứu từ khóa với Keyword Planner

‘Power Tools’ có số lượng tìm kiếm khá lớn trong một tháng nhưng nó quá chung chung, thay vì chọn nó chúng ta hãy kéo xuống và tìm đến các từ khóa có lượng search khoảng hơn 3k/tháng để tìm ra một ý tượng cụ thể hơn cho việc xây dựng lense sau này.

Tôi đã kéo xuống tìm thấy trong list có từ ‘cordless drill’ có lượng tìm kiếm lớn và có thể sẽ mang lại một số lượng lớn các từ khóa liên quan.

Amazon-niche-research-Keyword-planner-cordless-drill
Hình 9 – Nghiên cứu từ khóa với Keyword Planner

Tiếp tục lấy từ khóa bạn lựa chọn, sau đó nhập vào hộp tìm kiếm trên cùng trang Kelyword Planner và nhấn ‘Get ideas’.

Amazon-niche-research-keyword-guide-10
Hình 10 – Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa với Keyword Planner

Việc này sẽ cho ta thấy những từ khóa liên quan đến từ khóa cụ thể (ở đây là “cordless drill”) và cũng có thể cungcaaps cho bạn rất nhiều ý tưởng khi điền vào các Module của Squidoo lense sau này.
Hãy xem qua tất cả các kết quả. Kéo xuống dưới và bấm vào nút ‘add to plan’ ở phía tay phải của bạn để thêm vào danh sách những từ khóa chỉ có khoảng 200 – 500 lượng search/tháng.
Tiếp sau đó, bạn có thể bấm vào ‘copy to clipboard’ từ cột phía bên tay phải được gọi là ‘Your plan’

Amazon-niche-research-keyword-guide-11
Hình 11 – Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa với Keyword Planner

Các từ khóa có lượng truy cập cao hơn sẽ phục vụ cho việc nghiên cứu chủ đề MAIN LENS MODULE vì đó là phần quan trọng để đánh giá xếp hạng lense của bạn. Lens chính này nên target vào từ khóa có khoảng hơn 3000 lượt search/tháng (exact match); Với những module titles, ta nên nhắm mục tiêu vào từ khóa có khoảng 400 lượng search/tháng. Mặc dù trong danh sách có rất nhiều từ khóa liên quan.

Một trang khác mà chúng ta có thể thu hút người truy câp đó chính là Youtube. Truy cập vào link này: https://ads.youtube.com/keyword_tool (Công cụ Youtube ads sẽ ngừng cung cấp dịch vụ sau ngày 01/9/2014; khi đó các bạn có thể sử dụng công cụ Display Planner Adwords để thay thế) sau đó nhập vào danh sách keyword mà lúc nãy bạn đã ‘copy to clipboard’ ở bước trên và tìm kiếm như sau:

Amazon-niche-research-keyword-Youtube-guide-12
Hình 12 – Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa bằng Youtube

Bạn có thể chọn ‘don’t show ideas for new keywords’ hoặc không. Bạn cũng có thể chọn ‘exact’, ‘phrase’ và ‘broad’ để lọc.
Hoặc bạn cũng có thể vào trực tiếp trang chủ của Youtube và sử dụng danh sách keyword.

Video có từ khóa liên quan đến một trong các nội dung như tìm kiếm thông tin, tư vấn tiêu dùng hay review sản phẩm có lượng người xem lớn (+ 2k) và có nhiều lượt ‘thích’  (like) là tốt. Ngoài ra, tìm kiếm những video có thời gian dài hơn một phút sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát trang trên lense của bạn.

Đây không chỉ là một chỉ số tốt về traffic mà bạn còn có thể chèn những đoạn video dạng hướng dẫn hay review sản phẩm vào Squidoo lense của bạn.

4. CẠNH TRANH (SeoQuake + Google Keyword reviews)

Không có gì quá lạ lẫm ở đây. chỉ cần cài đặt www.seoquake.com nếu bạn chưa cài, sau đó gõ từ khóa bạn đã chọn và xem kết quả hiện ra như thế nào.
Bạn chỉ cần nhìn vào 2 chỉ số chủ yếu là:

 • Page Rank
 • Backlinks

Bạn có thể sẽ bắt gặp rất nhiều trang ‘authority sites’ có thứ hạng tốt trên trang đầu tiên, nhưng đây là các trang inner pages (ko phải trang chủ mà chỉ là một page hoặc 1 post), hầu như không có backlinks và (PR) chỉ từ 0-2.
Một tín hiệu tốt để cạnh tranh, vì trong thực tế Squidoo lense của bạn sẽ được hưởng lợi sức mạnh PR của trang chủ Squidoo.Com, do đó bạn có lợi thế rất nhiều trog việc rank top so với một WP site.

Đây là những gì bạn có thể thấy khi sử dụng thanh công cụ SEOquake, những dữ liệu được hiện bên dưới mỗi URL trong kết quả tìm kiếm.

Amazon-niche-research-keyword-guide-SEOquake-12
Hình 12 – Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa với SEOquake

Như bạn có thể thấy, trang này có thứ hạng là 8 cho từ khóa “Cordless drill”; chỉ có PR 0 và không có bất cứ một backlink nào.

Một yếu tố quan trọng để xem xét là trang thứ 2 trong kết quả tìm kiếm đây chính là những trang web mà bạn đang tìm cách để vượt qua lên trang đầu tiên. Một lần nữa, nếu top 10 chỉ bao gồm các inner pages của các blog hoặc các trang web lớn hơn nhưng có rất ít backlinks và PR chỉ từ 0-3 thì đây là một keyword đầy hứa hẹn.

Tóm lại

Trước khi bước vào nghiên cứu bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

 • Đánh giá sản phẩm: Ít nhất 3 sao
 • Điểm giá: Nhỏ nhất là 75$
 • Review: tích cực, đủ thông tin.
 • Có sản phẩm liên quan để bán kèm. (Cross sell options)

Tập trung nghiên cứu từ khóa cố lượt tìm kiếm trên 3k tháng để sử dụng cho Main Lens Title, sau đó thêm từ khóa vào danh sách Ad planner của bạn trong Google Adwords.

Tham khảo thêm các dữ liệu về từ khóa trên Youtube sau đó đánh giá đối thủ cạnh tranh thứ nhất và thứ 2 dựa trên PR và số backlink mà SEOquake show cho bạn.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thiết lập Squidoo Lens. Click vào ĐÂY để xem tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *